Không gian Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh 2024 (GRECO 2024) là hoạt động nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh- Ho Chi Minh City Economic Forum – HEF). Đây là sự kiện do Ủy ban nhân dân TP.HCM chỉ đạo, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) chủ trì, phối hợp cùng sở, ngành Thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện. GRECO 2024 diễn ra trong 5 ngày từ 21 đến 25/9/2024 tại trục đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi, Quận 1, TP.HCM.
Một trong những hoạt động hấp dẫn người tiêu dùng tại GRECO 2024 là NGÀY HỘI ẨM THỰC XANH- NGON VÀ LÀNH diễn ra tại lòng đường Lê Lợi kéo dài từ Nguyễn Huệ đến Pasteur.
NGÀY HỘI ẨM THỰC XANH- NGON VÀ LÀNH trình diễn và quảng bá ẩm thực chuyên nghiệp với nguyên liệu là nông sản chủ lực củaViệt Nam do Bếp trưởng sao Michelin (Pháp), đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự International Catering Cup tại Lyon (Pháp), tháng 1/2025 và các Đầu bếp trẻ tài năng của TP.HCM chế biến: Đầu bếp Nguyễn Thị Thúy Phượng, Chủ nhiệm CLB Đầu bếp Trẻ (Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam- TP.HCM); Đầu bếp Văn Phú Phương Dũng, thành viên Ban chủ nhiệm CLB Đầu bếp Trẻ TP.HCM; Đầu bếp Hàn Hiếu, Thành viên CLB Đầu bếp Trẻ TP.HCM; Đều bếp Gin Phạm, Phó chủ nhiệm CLB Đầu bếp Trẻ (Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam- TP.HCM).
Ban ngày từ 9 giờ 30 đến 11 giờ các ngày 22, 24 và 25.9 sẽ giời thiệu và mời cộng đồng thưởng thức các món: Mỳ Ý tôm Bạc Liêu (tôm Bạc Liêu từ mô hình “con tôm ôm cây lúa” thuận thiên, thích ứng với biến đổi khí hậu; Bánh ít tân thời (nhân sen Tháp Mười, mít, xoài Cao Lãnh, chanh dây); Chè Sơn Quy Gò Công, Tiền Giang; Bánh canh ghẹ Phú Yên (bột được làm từ Làng bột trăm năm Sa Đéc); Nước detox sen- chanh thương hiệu Khánh Thu Group.
Đặc biệt, buổi chiều tối từ 16 giờ 30 đến 18 giờ ngày 21/9 và từ 18 giờ 00 đến 19 giờ 30 ngày 23/9 là trình diễn các món ăn đặc sắc trong đó có thể kể một số món như sau:
Món “Chocolata lên men cùng xích lô” lần đầu tiên được tác giả- Nhà báo Xích Lô tức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn Lê Minh Hoan gửi gắm ý tưởng từ ca cao Việt, vanilla tươi Việt cùng lên men với muối Bạc Liêu, trái cây Tiền Giang được sáng tạo bởi đầu bếp Hervé Rodriguez.
Món “Karaage cá tra” kết hợp kỹ thuật karaage từ Nhật Bản tạo nên món cá dễ chế biến, tiện dụng và ngon lành. Đặc biệt dầu ăn rán cá là dầu được chế biến từ phần phế phụ phẩm của cá tra, thể hiện thông điệp tuần hoàn, chuyển đổi xanh. Cá tra là một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Hiện cá tra đã có mặt tại hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ và chiếm khoảng 95% thị phần cá tra thế giới.
Món “Phở cuốn nhân hạt sen” được bếp trưởng Nguyễn Hiệp dùng gạo sen để tạo nên phở cuốn, hạt sen làm nhân. Đặc biệt phần thân sen bỏ đi được làm thành giấy xếp thành bao bì, tuần hoàn và chuyển đổi xanh được thể hiện rất rõ nét. Mô hình luân canh “Lúa – Sen” được xem là giải pháp hiệu quả của nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt như hiện nay.